Nhiều dự án nghìn tỷ chậm đầu tư, TP.HCM rút lui đăng cai SEA GAMES 31

Thị trường bất động sản, Tin tức sự kiện

Lượt xem: 354 25/07/2018

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định TP HCM không thiếu quyết tâm, nhưng xin rút vì khó hoàn thành kịp các công trình phục vụ.

Thông tin được đưa ra ngày 24.7, trong buổi gặp gỡ định kỳ của Thường trực Thành ủy TPHCM với cán bộ cao cấp nghỉ hưu trên địa bàn thành phố.

Chủ trương đăng cai SEA Games 31 được Ban cán sự Đảng UBND TP HCM báo cáo với Ban Thường vụ Thành ủy, và nhận sự đồng tình cao. Trên cơ sở đó, UBND thành phố xây dựng đề án và trình Thủ tướng. Đề án đăng ký tổ chức SEA Games 31 cũng đã được các bộ có liên quan cho ý kiến, nhận được sự đồng tình, ủng hộ từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Ông Phong cho biết thêm, về chủ trương đăng cai tổ chức tổ chức SEA Games 31 tại TP.HCM được Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đồng tình cao. Ngoài ra, đề án đăng ký tổ chức SEA Games 31 cũng được các bộ có ý kiến, nhận được sự đồng tình, ủng hộ từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trên cơ sở đó, UBND TP.HCM xây dựng đề án, trình Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức SEA Games 31.

Tuy nhiên, cơ sở vật chất hiện hữu của TP.HCM như Trung tâm Thể dục Thể thao Phan Đình Phùng, Nhà thi đấu Thể dục Thể thao Phú Thọ không đảm bảo đáp ứng; đặc biệt công trình trọng điểm là Khu Liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc vẫn còn nằm trên “giấy”.

Được biết, dự án Khu liên hợp TDTT Rạch Chiếc có chủ trương đầu tư từ năm 1994. UBND Thành phố quyết định xây dựng dự án trên diện tích trên tổng thể 212 ha. Trong đó, 180 ha sẽ dùng đầu tư vào các cơ sở hạ tầng, trang thiết bị kỹ thuật. Phần còn lại sẽ dành cho các doanh nghiệp tư nhân đấu thầu đầu tư vào công trình phức hợp nằm trong khuôn viên của Khu liên hợp.

Phối cảnh phương án Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc của công ty tư vấn Sasaki

Phối cảnh phương án Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc của công ty tư vấn Sasaki

Thành phố dự kiến đến hết quý I/2018 sẽ đi vào xây dựng dự án nói trên. Theo quy hoạch, siêu dự án này các công trình thể thao đạt chuẩn Olympic như: Sân vận động 50.000 chỗ thi đấu bóng đá và thi điền kinh, nhà thi đấu thể thao tổng hợp, hồ bơi… có thể tổ chức các giải đấu quốc tế lớn. Ngoài ra, nơi đây còn có công viên giải trí phục vụ nhu cầu của người dân.

Theo Sở Kế hoạch Đầu tư TP.HCM, tổng vốn đầu tư của dự án Khu Liên hợp Thể dục thể thao Quốc gia Rạch Chiếc khoảng 34.000 tỉ đồng. UBND TP.HCM sẽ thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng từ năm 2017-2020 với tổng chi phí gần 7.000 tỉ đồng để các nhà đầu tư triển khai dự án.

Thông tin từ UBND TP.HCM cũng cho biết vào tháng 8 năm ngoái, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi làm việc với Công ty Bouygues Batiment International nhằm bàn về dự án sân vận động 50.000 chỗ ngồi tại Khu Liên hợp Thể dục Thể thao Rạch Chiếc. Đây là dự án quan trọng trong đề án đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) của TP.HCM.

UBND TP.HCM cũng chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch – Kiến trúc và Trung tâm Thể dục thể thao Rạch Chiếc làm việc với Công ty Nikken Sekkei Ltd để trao đổi những nội dung còn vướng mắc, đi đến thống nhất thực hiện nhanh Đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu Liên hợp Thể dục Thể thao Rạch Chiếc. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại tiến độ triển khai dự án vẫn còn khá chậm.

Vị trí Trung tâm TDTT Rạch Chiếc

Vị trí Trung tâm TDTT Rạch Chiếc

Vào năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận dự án xây Trung tâm thể dục thể thao Phan Đình Phùng (số 8 Võ Văn Tần, quận 3). Đây là một trong những công trình thể thao được TP HCM đầu tư để phục vụ SEA Games 31 diễn ra vào năm 2021.

Tổng kinh phí đầu tư vào thời điểm đó là vào khoảng 988 tỷ đồng. Đến năm 2013, UBND TP chọn phương án thiết kế kiến trúc công trình, tổng mức đầu tư dự án lên gần 1.353 tỷ đồng. Theo quan sát, đến nay tiến độ thi công dự án cũng không đạt được như cam kết đề ra do xuất phát từ vốn đầu tư của nhà thầu.

 

Đừng bỏ lỡ thông tin !
Cùng các nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.
Bất động sản liên quan
Dự án đang bán
Khu dân cư An Sương , phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, TP.HCM
Khởi công :
KDC Phong Phú 4, đường Trịnh Quang Nghị, Phong Phú, Bình Chánh
Khởi công :
Đường Yên Ninh, Tp Phan Rang, Ninh Thuận, Việt Nam
Khởi công :
Dự án Kenton Node Nhà Bè
116A Đường Nguyễn Hữu Thọ - Nam Sài Gòn
Khởi công :
Mặt tiền đường Phú Thuận, Phường Phú Thuận, Quận 7, TPHCM
Khởi công :
1177 Huỳnh Tấn Phát, Phường Phú Thuận, Quận 7
Khởi công :

Đừng bỏ lỡ thông tin !
Cùng các nhà đầu tư bất động sản, nhận những thông tin mới nhất của thị trường được gửi qua email hàng tuần.